fbpx

Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật các bậc cha mẹ nên tham khảo

Ngày nay, có lẽ việc giáo dục trẻ cần được bắt đầu ngay từ khi bé vừa mới sinh ra chứ không phải đợi đến lúc lớn lên. Các mẹ hãy tham khảo cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật trong bài viết ngày hôm này.  

Mọi đứa trẻ sinh ra đều có thể trở thành thiên tài nếu chúng nhận được sự giáo dục đúng cách từ sớm. Đúng vậy, những đứa trẻ Nhật Bản đã khá giỏi khi còn rất ít tuổi, vậy thì cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật có điểm gì đặc biệt.

Chú trọng chuyện cổ tích

Các bậc phụ huynh tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này. Hãy thử nhìn vào cuộc sống thường ngày và ta sẽ thấy: trong truyện có thảm thần và ngoài đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,.

cách dạy trẻ sơ sinh của người nhật
cách dạy trẻ sơ sinh của người nhật

Khen hành vi cụ thể của con

Với người Nhật, họ thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “hôm nay con của mẹ biết cầm khăn rồi nhỉ” hay “Ôi, con mẹ đã biết đứng rồi này!”… Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Thường xuyên vận động

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Bởi những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe, là cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ.

Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật đã mang lại nhiều kết quả tốt
Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật đã mang lại nhiều kết quả tốt

Không chỉ trích lỗi lầm

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Kiên nhẫn

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng.

Dạy con thông minh theo phương pháp của người Nhật
Dạy con thông minh theo phương pháp của người Nhật

Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật đã mang lại nhiều kết quả tốt với mình chứng là trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn rất nhỏ đã có thể làm được nhiều việc mà đôi khi bạn không ngờ tới. Chúc các bạn sẽ có được phương pháp dạy trẻ tốt nhất nhé.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng