fbpx

Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh bị 1 tháng tuổi bị ho đờm là tình trạng rất hay xảy ra, điều này khiến các bà mẹ đặc biệt với những mẹ chưa có kinh nghiệm tỏng việc chăm sóc con cực kì lo lắng

Trẻ sơ sinh bị đờm trong khoang mũi hay cổ họng là một vấn đề rất phổ biến và cũng không có gì quá nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, khi bị đờm sẽ khiến các bé gặp phải khó khăn khi hít thở cũng như thở khò khè, từ đó dẫn đến việc trẻ khó chịu trong người và không thể ngủ ngon được. Vì vậy, mẹ hãy tham khảo cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trong bài viết sau để giúp bé loại bỏ được đờm dễ dàng nhé.

Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Nguyên nhân khiến cho trẻ 1 tháng tuổi bị đờm

Trong cơ thể chúng ta, đờm thật ra chính là một chất nhầy và đặc được sản sinh ra để ngăn chặn sự xâm nhập của bụi bẩn và vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi việc tạo ra chất nhầy và sau đó loại bỏ nó bị mất đi sự cân bằng thì sẽ dẫn đến việc dư thừa cũng như ứ đọng lượng chất nhầy này, từ đó sẽ tạo ra đờm như chúng ta vẫn thường thấy và cảm nhận khi bị bệnh.

Đối với trẻ sơ sinh thì các bé vẫn thường có đờm trong khoang mũi hay cổ họng là do khả năng loại bỏ chất nhờn trong cơ thể của bé còn quá kém. Từ đây dẫn đến việc chất nhờn bị tích tụ ngày càng nhiều từ đó, tạo ra đờm tự nhiên (không phải do bé bị bệnh) khiến cho trẻ khó hít thở, thở khò khè hoặc ho dai dẳng. Ngoài ra, sức đề kháng của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu nên các bé sẽ dễ nhiễm bệnh từ những người xung quanh, hoặc là việc giao mùa hay thay đổi thời tiết cũng sẽ khiến bé hay bị cảm lạnh, cảm cúm dẫn đến ho và có đờm.

Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mách mẹ cách  chữa đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

  • Sử dụng bộ dụng cụ hút mũi

Vì các bé còn quá nhỏ để tự hỉ mũi hay khạc nhổ đờm ra ngoài nên khi chữa đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thì mẹ phải nhờ tới sự hỗ trợ của bộ dụng cụ hút mũi. Cách làm như sau:

Đầu tiên mẹ phải dùng nước muối 0,9% để nhỏ khoảng 3 giọt vào mỗi bên mũi của bé, nhằm mục đích làm cho đờm ở bên trong được loãng ra.

Tiếp theo, mẹ hãy làm sạch dụng cụ hút mũi, sau đó, bóp bóng dụng cụ này trước khi đưa đầu hút vào một bên mũi của bé, dùng ngón tay đè nhẹ vào cánh mũi bên còn lại và dần dần thả bóng ra. Sau đó, mẹ tiếp tục làm như vậy đối với bên mũi còn lại của con và đờm sẽ theo không khí được hút ra ngoài. Đồng thời, mẹ hãy lặp lại việc hút mũi này cho bé khoảng 3 lần mỗi ngày đến khi con không còn thở khò khè nữa nhé.

Sử dụng bộ dụng cụ hút mũi
Sử dụng bộ dụng cụ hút mũi
  • Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bằng cách sử dụng tinh dầu

Mùi hương của tinh dầu luôn giúp bé dễ hít thở và cảm thấy dễ chịu hơn đấy các mẹ. Vì vậy, mẹ hãy nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước tắm của bé để nhờ hương tinh dầu giúp con loại bỏ đờm và “khai thông” việc hít thở nhé. Trong trường hợp mẹ không tìm thấy nơi bán tinh dầu phù hợp cho bé thì mẹ vẫn có thể sử dụng dầu nóng dành cho trẻ em, để chữa đờm cho bé cũng được, chắc chắn con sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều sau khi tắm đó mẹ.

  • Cung cấp đủ nước cho bé

Nước lọc luôn là loại “chất” tốt cho cơ thể khi bé bị bệnh cũng như khi cần phải chữa đờm. Vì vậy khi con bị đờm, mẹ nên bổ sung đủ nước cho bé nhé, nếu được uống nhiều nước thì bé sẽ luôn tràn đầy sức sống và khỏe mạnh hơn đấy. Hơn nữa, trong quá trình chữa đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, mẹ cũng đừng quên cho con bú sữa thật nhiều nha. Bởi vì sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển về thể chất cũng như phục hồi sức khỏe của bé đấy các mẹ.

Cung cấp đủ nước cho bé
Cung cấp đủ nước cho bé

Khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho đờm, thở khò khè luôn khiến bé khó chịu và quấy khóc, đặc biệt là nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu như kèm theo những cơn ho, hoặc dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp của bé. Chính vì thế, các mẹ cần phải nắm vững các cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mà chúng tôi vừa mới chia sẻ trên đây, để có thể giúp bé nhanh khỏi bệnh, và loại bỏ được đờm trong cổ họng.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng