fbpx

Cách bảo quản sữa bột đã pha- Kinh nghiệm mẹ bỉm sửa cần bỏ túi

Nhiều bà mẹ luôn cảm thấy thắc mắc về việc cách bảo quản sữa bột đã pha như thế nào để đảm bảo sữa cho con không bị mất chất dinh dưỡng cũng như bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là đối với các mẹ thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc con.

Việc cho trẻ uống sữa công thức đòi hỏi các mẹ bỉm sữa phải rất tỉ mỉ từ giai đoạn chọn loại sữa cho tới cách pha sữa, hay các kiến thưc liên quan đến cách bảo quản sữa bột đã pha và thời gian bảo quản sữa đã pha sẵn. Bởi tất cả những vấn đề trên đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con yêu.

hình a
Cách bảo quản sữa bột đã pha

Cách bảo quản sữa bột trước khi pha

Sữa bột trong hộp nếu như không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị vón cục, thay đổi màu sắc,đồng thời có mùi vị và sữa bị ẩm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ quá nóng hay độ ẩm xung quanh quá cao.

Đối với những hộp sữa còn nguyên vẹn, chưa mở nắp, mẹ nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ở gần bếp ga.

Đối với những hộp sữa sau khi đã mở nắp, mẹ hãy bảo quản chúng ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời cũng như đặt gần bếp ga. Nhiệt độ phòng thích hợp nhất để bảo quản sữa bột trước khi pha đó  là dưới 25 độ C.

HÌNH B
Cách bảo quản sữa bột trước khi pha

Cách bảo quản sữa bột đã pha

  • Sữa bột sau khi đã pha để được ở nhiệt độ phòng được trong thời gian bao lâu?

Sữa bột sau khi đã pha nếu như để bên ngoài quá lâu sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn Crono, chúng gây nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não ở bé. Tốt nhất, mẹ chỉ nên để sữa sau khi pha ở nhiệt độ thường khoảng 1 giờ.

Khi bé bú thừa, mẹ tuyệt đối không để dành sữa dư rồi sau đó cho bé uống tiếp. Vì trong sữa đã có nước bọt của bé, nên nó không còn sạch nữa. Lượng sữa dư, mẹ có thể bỏ hoặc người thân uống tránh lãng phí. Nếu như bé uống không hết trong vòng 1 giờ, mẹ nên ngưng cho bé uống.

Sữa bột sau khi đã pha để được ở nhiệt độ phòng được trong thời gian bao lâu
  • Cách bảo quản sữa bột đã pha như thế nào?

Mẹ ần lưu ý, sữa được bảo quản phải là sữa sau khi đã pha nhưng bé chưa uống, chứ không phải bảo quản sữa bé đã uống.

Cách bảo quản tốt nhất, đồng thời được áp dụng nhiều nhất đó chính là bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi vừa pha xong. Vi khuẩn trong môi trường lạnh sẽ phát triển chậm hơn so với bên ngoài, nên lúc này sữa sẽ được bảo quản lâu hơn.

Thời gian bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 24 tiếng. Sau 24 tiếng, mẹ không nên cho bé uống sữa này nữa.

Sữa sau khi bảo quản trong tủ lạnh, mẹ cần làm ấm cho bé uống bằng cách ngâm bình sữa trong một chậu nước nóng hoặc bằng máy hâm sữa. Mẹ tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để hâm sữa. Mẹ cần kiểm tra nhiệt độ sữa sau khi hâm để tránh trường hợp sữa quá nóng hoặc chưa đủ ấm.

Cách bảo quản sữa bột đã pha như thế nào

Cách bảo quản sữa đã pha khi di chuyển xa

Trong trường hợp phải di chuyển xa, mẹ có thể bảo quản sữa đã pha trong túi giữ lạnh, có đá, thời gian bảo quản tối đa trong trường hơp này là 4 giờ.

Tốt nhất, mẹ nên mang theo hộp sữa bột nhỏ cùng với bình nước nóng và dụng cụ pha sữa để có thể yên tâm hơn khi cho bé uống sữa.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ biết được cách bảo quản sữa bột đã pha cho bé như thế nào là đúng cách, để giúp bé yêu hấp thu đầy đủ dưỡng chất trong sữa và phát triển một cách toàn diện nhất.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng