Bức ảnh mẹ âu yếm liếm con sơ sinh khiến cư dân mạng dậy sóng tranh cãiHình ảnh bà mẹ âu yếm liếm đầu em bé vừa chào đời khiến nhiều người liên tưởng đến bản năng của động vật có vú.

Những giây phút được nằm ôm và âu yếm đứa con vừa chào đời chắc hẳn là khoảnh khắc bà mẹ nào cũng sẽ nhớ mãi không quên. Vậy nhưng bên cạnh những cử chỉ như ôm, hôn, một số sản phụ sau sinh lại lựa chọn dùng lưỡi liếm đứa con mình vừa sinh ra để thể hiện tình cảm.

Gần đây, nhiếp ảnh gia Ludy Siqueira đã chia sẻ khoảnh khắc bà mẹ tên Cátia, sống tại thành phố Salvado, Brazil đang liếm đầu thiên thần bé bỏng cô vừa sinh ra. 

Bà mẹ âu yếm liếm đứa con mình vừa sinh ra.

Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền khắp các trang mạng xã hội và cư dân mạng nổ ra cuộc tranh cãi. Nhiều người cho rằng hành động của bà mẹ này là mất vệ sinh và không hợp thẩm mỹ. Bên cạnh đó, cũng không ít người cho rằng đây đơn giản là hành động theo bản năng và thể hiện được mối liên hệ đặc biệt giữa mẹ và con. 

Trên thực tế, liếm sạch con mình sau sinh là bản năng vốn có của hầu hết các loài động vật có vú. Trong tự nhiên, hành động này nhằm mục đích đầu tiên là làm sạch mùi hương trên cơ thể con mới sinh để tránh gây sự chú ý của các con thú săn mồi. 

Xem thêm:  Cơ thể mẹ thay đổi "chóng mặt”

Ngoài ra, theo tạp chí y khoa học Sciencing: “Động vật cái sau khi sinh thường ăn hết những phần dư như dây rốn, nhau thai đồng thời làm sạch con sơ sinh để đảm bảo lỗ mũi của con được sạch sẽ, kích thích hô hấp. Hơn nữa, thao tác này cũng giúp kích thích phản ứng mút khi bú mẹ của con con”. 

Cảm giác muốn được gần gũi với đứa con mới chào đời của mình cũng là một trong những điều thôi thúc những bà mẹ thực hiện thao tác đó, và điều này có thể đem lại những lợi ích không ngờ với những đứa trẻ.

Nhà thần kinh học Alex Korb cũng cho biết: “Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi chuột con được liếm bởi mẹ, não chúng phát hành một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là oxytocin, làm tăng cường mối quan hệ giữa mẹ và bé và làm giảm căng thẳng cũng như thay đổi một phần của cấu trúc DNA.

Đối với con người ngày nay, việc làm sạch hay kích thích hệ hô hấp của bé sau sinh rất đơn giản với những dụng cụ y tế và sự hỗ trợ của bác sĩ, y tá hay các nữ hộ sinh và hoàn toàn không cần thao tác liếm của mẹ. 

Thai 4,4kg được chỉ định mổ đẻ, mẹ bầu Hải Phòng quyết chờ ngày đẹp và cái kết đau đớn

Sản phụ là Lê Thị A. T vào viện lúc 15h40′ ngày 25/6 với chẩn đoán thai 40 tuần, thai to, theo dõi dây rau ngắn. Bác sĩ đã chỉ định và khuyên bệnh…

Theo Ngọc Lan (Khám phá)

Xem thêm:  Cuộc sống bí ẩn thai nhi 3 tháng cuối ít ai nói cho mẹ bầu biết
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button