fbpx

Giải Đáp Cho Mẹ Bầu – Vì Sao Bộ Y Tế Cấm Áp Dụng Gây Tê Tủy Sống?

Vừa qua, Bộ Y Tế ban hành công văn đề nghị sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản thay vì phương pháp gây tê tủy sống đối với sản phụ trong một số trường hợp. Công văn này đã gây ra ít nhiều hoang mang cho chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em sắp đến kỳ sinh nở. Những lý do nào khiến Bộ Y Tế đi đến quyết định này? Love Of Mom sẽ cùng các mẹ làm rõ nội dung công văn trên nhé.

Vì Sao Bộ Y Tế Cấm Áp Dụng Gây Tê Tủy Sống?
Vì Sao Bộ Y Tế Cấm Áp Dụng Gây Tê Tủy Sống?

Nội dung công văn của Bộ Y Tế

Công văn số 3614 của Bộ Y Tế ký ngày 26 tháng 6 năm 2017 có nêu rõ: Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện, các Cục và Bộ khác có liên quan chỉ đạo các đơn vị có triển khai phẫu thuật lấy thai sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ trong một số trường hợp đặc biệt. Với những thai phụ này, không thực hiện phương pháp gây tê tủy sng nhằm phòng tránh các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra.

Những sản phụ trong trường hợp không được gây tê tủy sống là: các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật…. Lý do những sản phụ này không được thực hiện phương pháp gây tê tủy sống khi phẫu thuật lấy thai (mổ bắt con) là vì họ có nguy cơ cao xảy ra tai biến, như: tắc mạch ối, rối loạn đông máu, ngừng tim, suy đa tạng…

Công văn của Bộ Y Tế về sử dụng phương pháp gây tê tủy sống trong mổ lấy thai
Công văn của Bộ Y Tế về cấm sử dụng phương pháp gây tê tủy sống khi mổ lấy thai trong một số trường hợp

Dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Viết Tiến, với những trường hợp này: “10 ca gây tê tủy sống thì có thể 1 ca bị biến chứng. Tụt huyết áp, chảy máu, thậm chí ngừng cơ tim.. ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của sản phụ và sản nhi.”. Chính vì vậy nên Bộ Y Tế cần có những giải pháp để hạn chế nguy cơ và bảo vệ sức khỏe bà mẹ-trẻ em.

Câu hỏi đặt ra là: Nếu như phương pháp gây tê này có thể gây nên nhiều biến chứng như vậy, tại sao trước đây ở Việt Nam vẫn được sử dụng? Ngay cả hiện tại trên thế giới, đây vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến?

Một câu hỏi khác: Phương pháp gây tê này có nguy hiểm với tất cả các sản phụ hay không, hay chỉ những trường hợp đặc biệt như Bộ Y Tế nêu ra?

Mời các mẹ cùng Love Of Mom tìm hiểu để trả lời câu hỏi trên nhé!

Gây tê tủy sống khi mổ lấy thai có nguy hiểm hay không?
Gây tê tủy sống khi mổ lấy thai có nguy hiểm hay không?

Gây tê tủy sống – phương pháp gây tê nhiều ưu điểm

Hiện nay trong mổ lấy thai, các bác sĩ thường dùng 2 phương pháp đó là gây tê tủy sống và gây mê nội khí quản. Trong đó gây tê tủy sống được sử dụng nhiều nhất do những ưu điểm vượt trội của nó.

Với phương pháp gây tê tủy sống, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào vùng dịch não tủy ở vị trí lưng của sản phụ để gây tê cục bộ. Đây là phương pháp gây tê vùng, sau khi được tiêm thuốc sản phụ vẫn tỉnh táo. Thuốc tê có tác dụng ức chế có hồi phục dẫn truyền của các rễ thần kinh (các rễ không được bao bởi lớp vỏ ngoài thần kinh) gây vô cảm giác trong thời gian giới hạn và liệt vận động.

Phương pháp này được đánh giá có thể giúp giảm xác suất xảy ra nguy hiểm cho mẹ và bé tới mức thấp nhất có thể. Những ưu điểm vượt trội có thể kể đến:

  • Kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, thuốc ngấm nhanh
  • Không ảnh hưởng xấu đến thai nhi
  • Chỉ gây tê cục bộ nên mẹ tỉnh táo, có thể nhận biết được xung quanh và trải nghiệm cảm giác sinh con.
  • Thuốc ít tác động lên tim mạch và hệ thần kinh trung ương, cũng như ít gây nên tổn thương cơ, dây chằng.

Trích lời bác sĩ Nguyễn Thị Lam Tuyền- Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam: “so với phương pháp gây mê nội khí quản, sản phụ được gây tê tủy sống có nhu động ruột phục hồi sớm hơn, hoạt động trở lại nhanh hơn. Sau mổ, tình trạng cơn đau cũng giảm nhanh hơn”.

Về phần bác sĩ Phạm Trung Nghĩa (Bệnh viện Hồng Đức TPHCM) cho biết: “Ưu điểm của phương pháp này là em bé sinh ra khóc nhanh và to hơn, phổi hoạt động tốt. Nếu bác sĩ gây mê nội khí quản cho mẹ thì thuốc mê có khả năng ngấm vào em bé. Nhưng với phương pháp gây tê này thì không. Nhờ đó em bé cũng không phải đối mặt với nguy cơ suy hô hấp”.

Đặc biệt, gây mê nội khí quản đòi hỏi kỹ thuật cao và phức tạp. Để thực hiện, người bệnh phải nhịn ăn, nhịn đói giúp đường tiêu hóa trên được sạch. Nếu lỡ ăn uống, phải đợi người bệnh tiêu hóa hết hoặc tiến hành hút sạch dạ dày.

Phương pháp gây tê tủy sống có nhiều ưu điểm
Phương pháp gây tê tủy sống có nhiều ưu điểm

Vì sao cấm gây tê tủy sống trong một số trường hợp?

Phương pháp gây tê tủy sống có tỷ lệ tỷ vong thấp hơn so với gây tê tổng quát, vì thế được áp dụng rộng rãi trong y khoa. Tuy nhiên cần phải lưu ý là không phải trường hợp nào áp dụng phương pháp này cũng đều cho kết quả tốt. Do đó Bộ Y Tế đã yêu cầu không gây tê tủy sống trong những trường hợp có thể xảy ra tai biến.

Thực chất, yêu cầu này không phải là mới. Đây là một quy định vẫn được đề ra từ trước đến nay.

Tuy đánh giá là khá an toàn, nhưng phương pháp gây tê tủy sống vẫn có những biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như sản phụ có thể bị nhức đầu dữ dội sau sinh (do rò rỉ dịch não tủy), liệt thần kinh sọ, đau lưng, mất cảm giác hoặc liệt, tụt huyết áp, xuất huyết… Do đó, chỉ những sản phụ có sức khỏe bình thường mới áp dụng phương pháp này.

Tuy nhiên trong thời gian qua, quy định này không được tuân thủ chặt chẽ. Trong trường hợp các thai phụ có rau bong non, rau tiền đạo, hay mắc tiền sản giật, đáng lẽ các bác sĩ phải chỉ định gây mê nội khí quản. Nhưng xuất phát từ tâm lý chủ quan của bác sĩ, hoặc vì thai phụ không nắm rõ quy trình gây mê tiền sản giật nên trót ăn uống, cuối cùng phương pháp gây tê tủy sống lại được áp dụng.

Chính vì vậy, Công văn 3614 của Bộ Y Tế ra đời nhằm chấn chỉnh các trường hợp trên. Có thể thấy Công văn này mang tính “nhắc nhở” “đề nghị” tuân thủ quy định chứ không phải đề ra quy định mới.

Nhằm hạn chế tai biến, gây mê nội khí quản được khuyến khích thay thế gây tê tủy sống trong một số trường hợp đặc biệt
Nhằm hạn chế tai biến, gây mê nội khí quản được khuyến khích thay thế gây tê tủy sống trong một số trường hợp đặc biệt

Để đảm bảo an toàn khi sinh, sản phụ nên chọn các địa chỉ bệnh viện uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, các bạn  cũng đừng nên phó mặc hoàn toàn cho bác sĩ. Tự trang bị những kiến thức cần thiết chính là bảo vệ mình và sinh linh bé bỏng mình đang mang.

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng