fbpx

Bổ sung Vitamin B1 cho mẹ bầu như thế nào?

Khi mang thai, mẹ bầu cần phải chú ý đến sức khỏe của mình rất nhiều. Và một trong những việc làm cần thiết trong suốt giai đoạn thai kỳ là bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tiêm phòng đầy đủ vắc – xin và phải bổ sung vitamin cần thiết. Trong đó việc bổ sung vitamin B1 có tác dụng đặc biệt tốt với thai phụ, nên chắc chắn rằng chị em không thể bỏ qua loại vitamin này.

Bổ sung Vitamin B1 cho mẹ bầu như thế nào, để tìm hiểu về vấn đề này, các mẹ hãy cùng nhau dành thơi gian để theo dõi bài viết dưới đây.

Bổ sung Vitamin B1 cho mẹ bầu như thế nào?
Bổ sung Vitamin B1 cho mẹ bầu như thế nào?

Vitamin B1 có vi trò như thế nào đối với bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Vitamin B1 còn gọi là thiamine có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng. Trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng oxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng. Đặc biệt là chuyển hóa glucozơ và gluxit.

Nếu trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu không bổ sung đầy đủ vitamin B1 thì sẽ dễ làm cho quá trình tiêu hóa rối loạn, làm tổn thương hệ tim mạch và dây thần kinh, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Không chỉ phụ nữ mang thai mà các triệu chứng trên còn thường xảy ra ở trẻ nhỏ, mẹ đang cho con bú, chế độ dinh dưỡng kém…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1 ở bà bầu như: Ăn ít rau tươi, gạo vo quá kỹ làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo, thời tiết thay đổi làm mẹ bầu dễ mất mồ hôi. Ngoài ra, trong thời kỳ đầu khi mang thai, cơ thể mẹ thường bị nghén, khó khăn trong việc ăn uống, dẫn đến thiếu hụt các chất trong đó có vitamin B1.

Bổ sung Vitamin B1 cho mẹ bầu như thế nào?
Bổ sung Vitamin B1 cho mẹ bầu như thế nào?

Hậu quả của việc thiếu hụt vitamin B1 đối với bà bầu

Mẹ bầu có thể kiểm tra xem mình đã bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể hay chưa. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu như sau thì mẹ bầu nên đi khám kịp thời, để các bác sĩ có thể theo dõi và bổ sung đầy đủ loại vitamin cần thiết..

Và riêng đối với vitamin B1, nếu như trong quá trình mang thai các chị em thiếu hụt loại vitamin này nghiêm trọng thì sẽ có thể xảy ra các tình trạng sau:

+ Cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, tức ngực.

+ Tim đập nhanh

+ Rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu

+ Đau nhức ngực trái, phù hai chân, khó thở…

Ngoài ra, thiếu vitamin B1 cơ thể dễ mắc các bệnh như bệnh tê phù, hội chứng thần kinh, thậm chí viêm màng não dẫn đến tử vong.

Bổ sung Vitamin B1 cho mẹ bầu như thế nào?

Để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình, các mẹ bầu phải bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần bữa ăn. Vitamin B1 có nhiều trong ngũ cốc, lúa mạch, trứng, mỳ ý, đậu, các loại quả mọng.

Trong quá trình chế biến thức ăn, các mẹ cần tránh và hạn chế làm mất vitamin B1 vì loại vitamin này kém chịu nhiệt và khin đun ở nhiệt độ cao thì khả năng bốc hơi lên đến 70%. Liều lượng vitamin B1 bổ sung đủ cho bà bầu là 1,4mg/ ngày.

Giai đoạn mang thai mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể. Chính vì vậy, ngoài việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin B1 cho cơ thể, mẹ bầu cũng cần ăn uống một cách khoa học nhưng đảm bảo dinh dưỡng, thăm khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ… Khi thực hiện tốt những điều này, thì chắc chắn rằng chị em đã và đang đảm bảo cho sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ một cách trọn vẹn.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng