fbpx

Bí quyết hay giúp các bậc cha mẹ phạt con đúng cách theo từng độ tuổi

Việc đưa ra hình phạt con sẽ là cách để các ông bố bà mẹ giúp bé nhà mình có tính kỷ luật hơn. Nhưng hãy luôn ghi nhớ là nên phạt con đúng cách theo từng độ tuổi.

Khi nuôi dạy con ngoan, các bậc cha mẹ nên đặt ra các kỷ luật với bé để giúp bé hoàn thiện hơn. Nhưng không phải ai cũng áp dụng những kỹ luật phù hợp cho con. Hãy cùng Love Of Mom tham khảo phạt con đúng các theo từng độ tuổi dưới đây nhé.

Phạt con khi con dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh là những em bé được khoảng 1 tuổi, lúc này, bé không hề có nhận thức đúng sai trong hành vi của mình, và cũng không có mục đích khi thực hiện hành vi.Có rất nhiều hành vi bé làm là để xem khả năng mình có thể làm được gì, và chuyện gì sẽ xảy ra khi bé làm như vậy.

Vì vậy, khi trẻ làm những hành động như giật tóc bạn, bạn có thể nói không một cách dứt khoát với bé và bảo bé hãy chỉ chạm nhẹ vào tóc bạn. Những lần tới, bạn cũng nên nhắc đi nhắc lại điều này vì trẻ có thể sẽ không thể nhớ việc làm đó là sai chỉ sau một vài lần bị nhắc nhở.

Các bậc phụ huynh nên phạt con như thế nào cho đúng cách
Các bậc phụ huynh nên phạt con như thế nào cho đúng cách

Phạt con ở độ tuổi bắt đầu tập đi

Trong khoảng thời gian trẻ được 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu hiểu hơn một chút về những gì gọi là nguyên nhân và kết quả. Trẻ có thể sẽ làm gì đó để gây sự chú ý và phản ứng, có thể là hành động ném thức ăn hoặc nổi cơn giận giữ. Khi đó, bạn nên:

  • Đưa bé ra khỏi tình huống khó chịu đang gặp phải
  • Giữ bé ngồi trên đùi bạn, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết nói với bé điều bạn muốn ở bé
  • Xử phạt bé ngồi một mình, dĩ nhiên là ở nơi an toàn, trong một thời gian nhất định, thường là 2-3 phút
  • Lấy đi món đồ gây nên sự quấy phá của bé như đồ chơi, sách truyện,…
Gợi ý mẹ cách phạt bé hiệu quả
Gợi ý mẹ cách phạt bé hiệu quả

Phạt con ở độ tuổi đi mẫu giáo

Bắt đầu từ lúc 3 tuổi, hầu hết tất cả những đứa trẻ đi học mẫu giáo đều có nhận thức về hành vi đúng/sai. Trẻ ở độ tuổi này thường có cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn vì vậy, chúng sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm những hành vi được coi là đúng/sai.

Cách kỷ luật phù hợp cho trẻ ở tuổi mẫu giáo:

  • Nói chuyện với con về sai phạm của bé, giải thích rõ ràng tại sao như thế là sai, gợi ý cho bé những gì bé có thể làm để sửa chữa sai lầm và để không tái phạm
  • Xử phạt bé ngồi yên một chỗ trong 4-5 phút
  • Cất đi một món đồ chơi yêu thích hoặc một đặc quyền nào khác như là một hình phạt cho hành vi sai phạm của bé
Phạt con đúng cách theo từng độ tuổi
Phạt con đúng cách theo từng độ tuổi

Phạt con ở độ tuổi đến trường

Trẻ ở độ tuổi này có thể sẽ biết cách cư xử trong từng hoàn cảnh nhất định, ví dụ như ở trường thì phải cư xử khác như thế nào khi ở nhà hoặc ở thư viện. Khi bé sai, bạn nên phản đối nhẹ nhàng, nêu hình thức phạt khi sai và khi bé không thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn nên tạo cho cơ hội sửa chữa, hãy giải thích hậu quả gây ra từ những hành vi sai trái để trẻ biết cách khắc phục. Sau đó, không khen ngợi gì vì nếu khen, trẻ sẽ nhận được nhiều chú ý và có thể tái phạm lại khuyết điểm.

Qua đây, cha mẹ hãy phạt con đúng cách theo từng độ tuổi, nên làm sao để trẻ nhận thức được thiếu sót của mình, tao cơ hội cho trẻ sửa chữa khuyết điểm, phát huy những mặt mạnh là bạn đã góp phần giúp trẻ phát triển hài hòa, thích nghi tốt với cuộc sống cộng đồng về sau. Chúc bé yêu nhà bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng