fbpx

Bí kíp cách dạy con ngoan của người Nhật chuẩn không cần chỉnh

Cách dạy con ngoan của người Nhật đang ngày càng phổ biến và được nhiều ông bố bà mẹ ở khắp thế giới học hỏi theo. Và Việt Nam cũng nằm trong số đó. Vậy cùng Love Of Mom khám phá bí kíp dạy con ngoan chuẩn phong cách Nhật trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Bố mẹ không nên áp đặt hoặc quy chụp

Chính vì hiểu được tâm lý của trẻ em nên bố mẹ Nhật Bản rất hiếm khi quy chụp con mình rằng “ Sao con lười biếng thế” hay “ Sao mày lì thế nhỉ?”… Khi bố mẹ càng la mắng con thì con càng trở nên lì lợm và cố tình muốn gây chiến nhiều hơn mà thôi. Do đó, đừng nên áp đặt hay quy chụp con vào việc gì nhé. Hãy giải thích và để con tự nhận ra sai lầm của mình.

hinh-1
Bố mẹ không nên áp đặt hoặc quy chụp

Bố mẹ nên khen những điều con làm một cách cụ thể

Trẻ em sẽ biến thành một người tự phụ nếu bố mẹ chỉ khen con giỏi quá, sao con tài quá… Ở Nhật Bản, bố mẹ cũng thường khen con nếu con làm đúng và còn khen rất cụ thể nữa đấy. Ví dụ như con tự xúc ăn cơm mà không cần mẹ thì hãy nói chi tiết ra: “Oh, con của mẹ tự ăn cơm thật là tốt!” hay “ Bạn nhỏ nào tự thay áo quần nhanh chóng thế nhỉ”… Khi con trẻ được mẹ khen về một việc làm cụ thể, con sẽ càng nỗ lực để làm tốt các công việc đó ở lần sau để được bố mẹ khen ngợi và làm bố mẹ vui lòng. Do đó, bạn hãy cứ khen con và khen thật cụ thể khi con làm tốt nhé!

Kiên nhẫn giải thích cho con hiểu

Có thể sẽ có nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy bực mình khi con cứ hỏi mãi về một vấn đề. Họ thường sẽ nổi cáu lên hoặc im lặng để con tự nản, không hỏi nữa. Nhưng với bố mẹ Nhật, họ sẽ dành thời gian để giải thích cho trẻ cho đến khi con hiểu mới thôi. Người ta lý giải rằng, trẻ em cần ít nhất 3 tháng để có thể thành thạo và thấu hiểu một vấn đề hay hành động nào đó. Do đó, kiên nhẫn với con sẽ giúp con học hỏi và ghi nhớ lâu hơn. Không chỉ thế, sẽ làm tình cảm giữa bố mẹ và con ngày càng khăng khít.

hinh-2
Kiên nhẫn giải thích cho con hiểu

Cho trẻ thường xuyên vận động

Không chỉ giúp bé phát triển về trí não mà bố mẹ Nhật cũng rất chú trọng vào việc giúp con rèn luyện thể dục, thể thao. Với các bé từ 2 tuổi trở lên, bố mẹ đã tập cho con đi bộ mỗi ngày và chia các đoạn đường thành từng đoạn ngắn để con dễ dàng tập hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ Nhật cũng thường xuyên cho bé đi công viên. Ở đây có rất nhiều mô hình trò chơi, giúp bé tăng cường thể lực và kỹ năng giao tiếp nhiều hơn.

 

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng