fbpx

Mẹ bầu nên cần trọng với những dấu hiệu sinh sớm này

Việc biết sớm những dấu hiệu sinh sớm là vô cùng quan trọng để các mẹ có thể kịp thời đến bệnh viện, nhằm đảm bảo cho sự an toàn của thai nhi.

Sinh non thường xảy ra từ tuần 20 – trước tuần 37 của thai kỳ và do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đên. Vì thế, việc nhận biết sớm dấu hiệu sinh sớm sẽ giúp mẹ có liệu trình điều trị phù hợp và tránh rủi ro có thể xảy ra.

Dấu hiệu sinh sớm

Mẹ bầu nên cần trọng với những dấu hiệu sinh sớm này
Mẹ bầu nên cần trọng với những dấu hiệu sinh sớm này

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới thì cứ khoảng 10 đứa trẻ được sinh ra thì sẽ có 1 bé bị sinh non do vậy mà hiện tượng sinh non không phải là hiếm gặp. Các thai phụ nên tìm hiểu kỹ càng về những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non. Một số dấu hiệu dễ nhận biết như:

  • Âm đạo mẹ ra nhớt hồng, ra máu hoặc dịch nhầy cổ tử cung.
  • Bị rò rỉ nước ối.
  • Xuất hiện các cơn co thắt xảy ra thường xuyên, đau thắt ở vùng bụng và cả xương chậu.
  • Một số mẹ bị buồn nôn, mệt mỏi triền miên, tiêu chảy.

Làm gì khi có dấu hiệu sinh sớm

Điều cần làm ngay khi có các dấu hiệu sinh sớm kể trên thì người nhà cần nhanh chóng đưa mẹ bầu đến cơ cở y tế để được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Dựa vào tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai nhi mà các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định điều trị như thế nào. Đồng thời, để tốt cho cả mẹ và bé, mẹ bầu lúc này phải nằm nghỉ ngơi, không hoạt động mạnh, cũng như bác sĩ sẽ cho các mẹ dùng thuốc khi cần nhằm hạn chế cơn co thắt tử cung giúp hạn chế nguy cơ sinh sớm.

Nguyên nhân dẫn đến sinh sớm

Nguyên nhân dẫn đến sinh sớm
Nguyên nhân dẫn đến sinh sớm

Sinh sớm do những yếu tố như:

  • Do thai kỳ: đa thai, đa ối, vỡ ối hay thai dị dạng.
  • Mẹ có sức khỏe không tốt: bị cao huyết áp, viêm đài bể thận, tử cung dị dạng, tiền căn sanh non.
  • Mẹ ăn uống kém dinh dưỡng, sử dụng chất có cồn, kích thích, làm việc nặng nhọc quá sức….
  • Bị nhau tiền đạo, thiểu năng nhau hoặc nhau bong non cũng dẫn đến tình trạng sinh sớm

Có một số trường hợp bạn không thuộc các nhóm trên thì vẫn có nguy cơ sinh non vì theo một nghiên cứu thì có đến 50% trường hợp sinh non là không có lý do cụ thể.

Nếu sinh sớm, cần chăm sóc bé sau sinh như thế nào?

Chăm sóc trẻ sinh non
Chăm sóc trẻ sinh non

Trong trường hợp bé sinh sớm, các ông bố bà mẹ cần dành nhiều thời gian cũng như công sức để chăm sóc bé một cách đặc biệt để bé được phát triển kịp như khi còn đang trong bào thai.

Phần lớn nhu cầu dinh dưỡng, đạm, vitamin của bé sinh non sẽ rất cao trong khi đó, khả năng hấp thụ lại yếu nên bé thường sẽ được giữ lại trong bệnh viện để thuận tiện cho việc chăm sóc. Bởi tại bệnh viện có các trang thiết bị cần thiết dễ dàng chăm sóc bé hơn, trong quá trình này bé được cho bú sữa mẹ kết hợp với chế độ dưỡng chất đặc biệt. Khi bé nặng 3600 gram và sức khoẻ ổn định thì sẽ được xuất viện. Lúc xuất viện, bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn cách chăm sóc bé sinh non và tái khám theo đúng chỉ định bác sĩ.

Qua những thông tin về dấu hiệu sinh sớm mà Love Of Mom chia sẻ trên đây, các mẹ hãy thật lưu ý cũng như ghi nhớ thật chi tiết để kỳ sinh nở của mình được hoàn thiện nhất có thể nhé. Chúc các bạn mẹ tròn con vuông!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng