Bắt đầu hành trình của béMột thai kỳ kéo dài trong 40 tuần và được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Nhiều mẹ có thể bất ngờ khi biết rằng thời gian mang thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng – tức là những tuần đầu của thai kỳ xảy ra ngay từ trước khi trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, thời gian mẹ thực sự mang thai bé trong bụng chỉ khoảng 38 tuần do trong tuần đầu tiên, hợp tử vẫn chưa được hình thành. Các chuyên gia y tế sử dụng cách tính này bởi nguyên nhân việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai là vô cùng khó. Sau đây là những thay đổi của cơ thể mẹ và trứng trong tuần đầu tiên cũng như một số lưu ý cho tuần này:

Sự phát triển của trứng

Trong tuần thứ nhất này, thai nhi trong tương lai chỉ mới là một trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng của mẹ. Ngoài ra, một điều mà có thể mẹ chưa biết là trứng này đã được hình thành ngay từ khi mẹ được sinh ra rồi đấy.

Trứng sẽ được thụ tinh trong tương lai đã được hình thành ngay từ khi mẹ sinh ra. (Ảnh minh họa)

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Trong tuần này, mẹ đang trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Việc giảm nồng độ hormone là nguyên nhân chính dẫn đến việc các mô chứa máu trong tử cung vỡ và hiện tượng kinh nguyệt chính là kết quả của quá trình này.

Xem thêm:  Ăn gì vừa lợi sữa nhưng không tăng cân?

Những lưu ý cần thiết

Nếu mẹ đã lên kế hoạch để có em bé, thì điều đầu tiên mẹ cần nghĩ tới là việc đảm bảo một lối sống lành mạnh ngay từ lúc này. Điều này có thể bắt đầu từ việc bỏ thuốc lá và tránh các đồ uống có cồn như rượu. Hút thuốc trong thời gian mang thai đã được chứng minh là có thể dẫn tới khả năng sinh non, sẩy thai cũng như các vấn đề về hô hấp của thai nhi trong 6 tháng đầu sau sinh. Ngoài ra, rượu còn có thể dẫn tới một số các vấn đề khuyết tật bẩm sinh vô cùng nguy hiểm.

Nếu mẹ đang sử dụng bất kỳ loại thuốc kê theo toa hay thuốc tự kê nào thì hãy nhanh chóng nói chuyện với bác sỹ hay các chuyên gia y tế để biết được tác dụng phụ có thể gặp phải với phụ nữ mang thai và biện pháp phòng ngừa bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới thai nhi ngay trong thời điểm này.

Thai nhi 1 tuần tuổi – hành trình 40 tuần bắt đầu - 2

Thực phẩm giàu axit folic, canxi, cũng như chất xơ chính là chìa khóa cho một thai kỳ khỏe mạnh mà mẹ nên bắt đầu bổ sung ngay từ tuần đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày của mình bởi vấn đề ăn uống và bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kỳ là việc vô cùng quan trọng mà chắc hẳn mọi mẹ bầu đều nhận thức được. Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong chín tháng sắp tới sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Nếu mẹ chưa bắt đầu bổ sung vitamin thì hãy nhanh chóng tìm tới các loại thực phẩm giàu vitamin hay uống viên uống bổ sung. Thực phẩm giàu axit folic, canxi, cũng như chất xơ chính là chìa khóa cho một thai kỳ khỏe mạnh mà mẹ nên bắt đầu bổ sung ngay từ tuần này.

Xem thêm:  2 cách tính tuổi thai và ngày dự sinh chuẩn xác, mẹ bầu nên xem ngay!

Ngoài ra cũng theo nhiều nghiên cứu thì phụ nữ trong độ tuổi sinh nở bổ sung khoảng 400 mg axit folic mỗi ngày trong ít nhất một tháng trước khi thụ thai sẽ giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật ống thần kinh tới 50%. Cuối cùng thì mẹ hãy chú ý hạn chế sử dụng đồ uống có chứa cafein, giảm ăn thức ăn nhanh và tốt nhất là bỏ rượu.

Theo Linh Hương (Theo Webmd) (Khám Phá)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button