9 bệnh phải “trị” trước khi mang bầuĐể sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh, mẹ cần trị dứt điểm những bệnh sau trước khi mang thai.

Thông thường, trước khi mang thai các cặp đôi sẽ phải đi kiểm tra sức khỏe tổng thể để đảm bảo không mắc những bệnh nguy hiểm, giúp thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra những em bé thông minh. Nếu phát hiện có bệnh, mẹ đừng quá hoang mang. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và trị dứt điểm trước khi thụ thai.

Dưới đây là những bệnh cần chữa trị trước khi bầu bí để đảm bảo mẹ có sức khỏe tốt nhất cho 280 ngày mang thai sắp tới.

Thiếu máu

Nếu phụ nữ bị thiếu máu trước khi mang thai thì đến khi bầu bí sẽ ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ dưỡng chất cho thai nhi. Thậm chí, nếu mẹ bị thiếu máu nặng còn có thể khiến thai nhi chậm phát triển, sinh non và thai chết lưu. Đối với mẹ bầu, thiếu máu có thể gây ra bệnh tim, suy tim, xuất huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản… Vì vậy tốt hơn hết là mẹ cần bổ sung sắt trước khi mang thai để cơ thể phục hồi hoàn toàn. Trong thai kỳ mẹ cũng cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo mình không bị thiếu máu.Nếu phụ nữ bị thiếu máu trước khi mang thai thì đến khi bầu bí sẽ ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ dưỡng chất cho thai nhi. (ảnh minh họa)

Xem thêm:  Không đúng cách gây sảy thai

Bệnh tim

Trọng lượng cơ thể không ngừng tăng đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ khiến người mẹ sẽ trở lên mệt mỏi. Nếu mẹ bầu bị bệnh tim thì khi mang bầu bệnh sẽ càng nặng hơn, thậm chí dẫn đến sảy thai, sinh non, rối loạn chức năng nhau thai…

Tuy nhiên bệnh tim lại không hề dễ chữa trị vì vậy nếu mẹ nào không may mắn bệnh mà vẫn muốn có con  thì cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ. Nếu được phép mang thai cũng cần giám sát chặt chẽ.

Bệnh gan

Nếu người mẹ không may mắn bị bệnh gan thì cần đặc biệt chú ý bởi viêm gan B hoặc viêm gan siêu vi có thể truyền qua nhau thai ảnh hưởng đến em bé. Hơn nữa, khi bầu bí gánh nặng lên gan sẽ nặng nề hơn rất nhiều khiến chức năng gan trở lên bất thường và gây huyết áp thai kỳ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa khi bị viêm gan thì không thể mang bầu, mẹ vẫn có thể mang bầu nhưng cần được sự giám sát chặt chẽ từ bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh thận

Nếu người mẹ mang thai bị bệnh thận có thể sẽ gây bệnh cao huyết áp sớm trong thai kỳ – căn bệnh không có lợi cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây sảy thai, sinh non. Hơn nữa, phụ nữ bị bệnh thận nếu mang thai có thể đối mặt với những nguy cơ như suy thận và nhiễm độc đường tiết niệu. Tốt hơn hết nếu mẹ bị thận thì không nên vội vàng có bầu.

Xem thêm:  Băng huyết sau sinh vì sai lầm khi ăn dứa, uống nước tía tô cho dễ đẻ

Bệnh tăng huyết áp

Cùng với bệnh thận, bệnh huyết áp cao khi mang thai có thể làm bệnh càng thêm trầm trọng hơn. Nếu mẹ không may bị bệnh hãy điều trị bệnh dứt điểm trước khi có ý định mang thai. Cần lưu ý rằng với nhóm phụ nữ này khi mang bầu cần ăn ít muối và làm các xét nghiệm sức khỏe thường xuyên.Cùng với bệnh thận, bệnh huyết áp cao khi mang thai có thể làm bệnh càng thêm trầm trọng hơn. (ảnh minh họa)

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường từ trước khi bầu bí hay mắc trong thai kỳ đều không tốt cho sự phát triển của em bé. Đối với người mẹ, nguy cơ bị tăng huyết áp khi mắc tiểu đường thai kỳ là rất cao, nếu không được kiểm soát tốt có thể gây sảy thai, sinh non thậm chí thai nhi nhẹ cân.

Mẹ mắc bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và sự dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm bàng quang

Mang bầu khi đang mắc bệnh viêm bàng quang, viêm bể thận có thể sẽ khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn. Vì vậy, tốt hơn hết hãy chắc chắn chữa khỏi bệnh trước khi mang thai để không gặp phải những rắc rối đáng tiếc.

Lao

Nếu chị em bị bệnh lao truyền nhiễm thì khi bầu bí có thể bị sảy thai, sinh non. Nếu mẹ dùng thuốc chữa trị lao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy tốt hơn hết là nên chữa trị khỏi bệnh trước khi mang bầu.

Xem thêm:  "Tôi eo thon sau sinh trong 2 tháng”

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như nhiễm virus herpes nếu không được chữa trị trước khi mang thai thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chị virus này còn xuất hiện ở mắt, miệng và da của bé. Trong thực tế hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể chữa trị, vì vậy mẹ nên trị dứt điểm trước khi có bầu.

Theo Hạnh Nguyên (Theo Ifeng) (Khampha.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button