fbpx

7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy không nên ăn thực phẩm nào để nhanh khỏi là cao hỏi luôn được nhiều mẹ quan tâm. Hôm nay Lovefmom sẽ liệt kê cho mẹ biết.

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp thường sẽ kèm theo các triệu chứng sốt, đi ngoài liên tục, mệt mỏi, biếng ăn. Tiêu chảy cấp là căn bệnh nguy hiểm nếu các mẹ không biết cách chăm sóc trẻ kịp thời bù nước, hạ sốt đúng cách sẽ dẫn đến tử vong. Vậy khi trẻ bị tiêu chảy, các thực phẩm không nên ăn đó là gì?

7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy
7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy

7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy

1. Sữa bò

Tình trạng tiêu chảy của trẻ sẽ nặng hơn nếu mẹ cho trẻ uống sữa bò vào lúc này. Trong sữa bò chứa nhiều đường lactose rất khó dung nạp dễ gây ra tình trạng tiêu chảy. Đối với trẻ đang cho bú sữa mẹ, cần cho trẻ bú nhiều hơn. Đối với trẻ đang bú sữa công thức, cần phải có sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng sữa để nhằm phòng tiêu chảy nặng.

7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy
Trẻ không nên uống sữa bò khi bị tiêu chảy

2. Thực phẩm chứa nhiều đường

Các loại bánh kẹo, nước ngọt đóng hộp cần được kiêng trong thời gian trẻ bị tiêu chảy. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé rất yếu sẽ không thể dung nạp được các thực phẩm khó tiêu sẽ dẫn tới trạng tiêu chảy càng nặng hơn. Thậm chí, các thực phẩm này còn gây áp lực thẩm thấu trong lòng ruột gây đầy hơi.

3. Các loại thực phẩm chưa chín

Tiết canh, gỏi cá, nem chua, rau sống, mắm tép, mắm tôm là những thực phẩm mẹ không nên ăn nếu đang trong thời gian cho con bú. Chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có hại gây bệnh và khiến trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy nặng. Cần ăn chín, uống sôi.

4. Xúc xích

Xúc xích là một trong các loại thực phẩm công nghiệp được trẻ em yêu thích vì mùi vị hấp dẫn. Ngay cả người lớn cũng dễ bị “đánh lừa” về giá trị dinh dưỡng. Thực tế, xúc xích lại không hề nhiều dinh dưỡng như chúng ta thường nghĩ, nó có nhiều chất phụ gia, gây hại cho sức khỏe của trẻ. Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần loại bỏ món ăn này ra khỏi thực đơn của trẻ nhé.

7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy
Không nên cho trẻ ăn xúc xích

5. Tinh bột nguyên hạt

Các loại đậu, ngô, rau chứa quá nhiều chất xơ. Chúng ta thường biết đến tác dụng tuyệt vời của chất xơ nhưng trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy lại không tốt chút nào. Thực tế, nếu cho trẻ dung nạp quá nhiều chất xơ khiến hệ tiêu hóa của trẻ khó hấp thụ dẫn tới tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Đặc biệt các thực phẩm nguyên hạt như ngô, đỗ, đậu phộng rất khó tiêu so với dạ dày non nớt của trẻ, khiến dạ dày phải làm việc nặng nhọc hơn.

6. Chả, giò

Cũng tương tự như xúc xích thì giò chả cũng là thực phẩm công nghiệp có chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản. Hầu hết các loại giò, chả bán ngoài thị trường đều không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn rất không tốt với tình trạng trẻ bị tiêu chảy.

7. Trái cây

Hầu hết các loại trái cây không theo mùa sẽ được bảo quản, được kích thích tăng trưởng bằng hóa chất nên không tốt cho hệ tiêu hóa khi trẻ bị tiêu chảy.

7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy
Không nên cho trẻ ăn trái cây trái mùa

Khi nào đưa trẻ đến bệnh viện?

Bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu thấy có các dấu hiệu sau:

  • Trẻ tiêu chảy liên tục trên 4 – 5 lần.
  • Trẻ bị mất nước nặng: mệt mỏi, miệng, lưỡi khô vì mất nước.
  • Trẻ không ăn uống và bị nôn ói nhiều.
  • Trẻ bị sốt cao trên 38 độ C.
  • Bụng trẻ bị đau khi ấn vào, đầy hơi.
  • Phân của trẻ có lẫn máu, sủi bột.

7 thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị tiêu chảy mẹ cần lưu ý. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn non nớt nên cần kiêng các thực phẩm này. Chắc chắn với những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc con.

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng