41 tuổi mang bầu, ai cũng kêu đừng đẻ con bị ngố, mẹ U50 sợ rớt tim khi sinh conKết hôn từ năm 1998, mãi đến 22 năm sau vợ chồng chị Thiên Nga mới được tận hưởng niềm hạnh phúc được làm bố làm mẹ.

Gần 4 tháng nay cuộc sống của gia đình chị Thiên Nga (42 tuổi, Long Khánh, Đồng Nai) luôn bận rộn, chị quay cuồng với bỉm sữa cả ngày lẫn đêm nhưng chưa bao giờ kêu ca một lời bởi chị biết, con là hạnh phúc lớn nhất của gia đình chị sau 22 năm tìm kiếm. Ở tuổi U50 mới được làm bố, làm mẹ lần đầu vợ chồng chị trân quý những khoảnh khắc này bên con.

Chị Thiên Nga tâm sự, nhiều người không rơi vào hoàn cảnh của vợ chồng chị nên không hiểu, họ nói vợ chồng chị để tiền du lịch, ăn xài, khùng sao đi kiếm con nhưng chị hiểu một ngày già yếu con cái có giá trị lớn chừng nào. Tuy có con cực nhưng chị vui và hạnh phúc lắm, vợ chồng chị như được sống trở lại một lần nữa.

Bé Thiên Ân – niềm hạnh phúc 22 năm mong ngóng của chị Nga. 

22 năm nhọc nhằn tìm kiếm con

Chị Thiên Nga (SN 1978) và ông xã hơn 3 tuổi kết hôn vào năm 1998. Vậy mà mãi đến năm nay, khi bạn bè kết hôn cùng con cái đã học đại học chuẩn bị ra trường, thậm chí đã lên chức ông bà, anh chị mới được hưởng niềm hạnh phúc đầu tiên làm bố, làm mẹ.

Chị Nga kể, trước đây vì cuộc sống khó khăn, không có tiền bạc sợ có con không nuôi nổi nên vợ chồng chị cứ kiêng khem. Sau 2 năm kinh tế ổn định để thả lại chờ mãi không được.

Hồi đó cả gia đình mong con, ai bày đâu là vợ chồng chị uống đó. Mẹ chồng chị cũng phải đi mua thuốc về cho các con uống.

“Gia đình mình chưa có kiến thức để đi bệnh viện, nghĩ chắc nhiều tiền nên cứ uống tùm lum. Chồng mình uống rượu rắn bò cạp châu chấu. Mấy thầy lang bắt mạch cứ kêu do mình nội tiết kém, lạnh tử cung, tử cung cao…

Sau này mình bị mất kinh mới đánh liều đi khám bệnh viện, kết quả chồng tinh trùng yếu và dị dạng còn vợ bị suy buồng trứng, Amh có 0.22 thôi. Bác sĩ nói thụ tinh mới có con được, tỉ lệ có con là 70% nên vợ chồng mình gom góp 80 triệu làm thụ tinh mà đâu có được”, chị Nga buồn rầu nhớ lại.

Xem thêm:  Thuốc kích trứng: Cẩn thận đa thai!

41 tuổi mang bầu, ai cũng kêu đừng đẻ con bị ngố, mẹ U50 sợ rớt tim khi sinh con - 2

Chị Nga đã trải qua 3 lần IVF và các bài thuốc đông y đều không thành công. 

Thất bại IVF lần 1, chị lại nghỉ một chu kỳ rồi quyết tâm làm tiếp. Lần IVF thứ 2 này hết 93 triệu chị phải mượn tiền mẹ chồng để làm nhưng cũng không được. Sau này hết tiền, vợ chồng chị về uống thuốc đông y một thời gian rồi đi khám lại. Thế nhưng lần này, Amh xuống trầm trọng chỉ còn 0.2, bác sĩ đã khuyên vợ chồng chị đi xin trứng. Không có tiền nên chị lại đành bỏ dở, cứ có đồng nào chị lại mua thuốc đông y uống nhưng một năm, hai năm, ba năm,…. tuổi thanh xuân của chị cứ vùn vụt trôi qua, mái tóc đã dần nhuốm màu thời gian mà vẫn chẳng thấy con đâu.

Đã có lúc chị nghĩ đến từ bỏ nhưng nhìn thấy người ta có con khi tuổi đã quá chị lại nhen nhóm một tia hy vọng tìm con. Lần này chị quyết bán mảnh đất mẹ chia được 380 triệu để có chi phí điều trị.

“Mình đến bệnh viện gom trứng từng chu kỳ để tạo phôi cũng chỉ gom được có 2 trứng loại 2 và 3. Lần này đậu nhưng lại bị lưu không tim thai ở tuần thứ 7. Mình buồn ghê lắm, tuyệt vọng đến trầm cảm luôn. Mình nghĩ chắc số vậy nên thôi chấp nhận. Chồng mình ổng cũng thương nhưng do gia đình 2 bên rồi bạn bè nói qua lại ổng đi ăn nhậu suốt”, chị Nga tâm sự.

41 tuổi mang bầu, ai cũng kêu đừng đẻ con bị ngố, mẹ U50 sợ rớt tim khi sinh con - 3

Chị Nga cho hay, có lẽ cuộc đời vợ chồng chị bước sang một trang mới và kết thúc hành trình tìm kiếm con gian nan là khi nhỏ hàng xóm gần nhà bị tương tự uống thuốc Nam thành công. Nghe kể chị cũng ham nhưng tiền thuốc hơi cao nên chị phải bàn tính với chồng đánh liều lần cuối.

“Mình nghĩ lần này có con cũng là 1 phép lạ vì lúc mình đến chỗ thuốc mua thuốc tính quay về vì lương y trẻ quá, tên Nguyễn Thị Kim Tuyền ở phường Tràng Dải, Tp. Biên Hòa, chừng 32 tuổi nhìn như sinh viên vậy đó, mà tiền thuốc lại mắc. Lương y nói cơ hội của mình chỉ có 50% nếu gia đình có điều kiện thì thử không thì đừng vay mượn mua, lỡ không thành công nợ nần lại không có con.

Hồi đầu mình cũng sợ bị gạt nhưng thấy ở đó có 2-3 bà bầu ở, mình lân la hỏi thăm. Họ nói không quen lương y, đến đây hỏi mua thuốc phá thai nhưng lương y không cho, kêu “Không có tiền chị nuôi, sau sanh vẫn không muốn giữ con chị sẽ tìm gia đình hiếm muộn tốt gửi người ta nuôi, phá thai sau này không có con được nữa đâu” nên họ sợ ở lại đây. Cũng có người sinh rồi thương con quá, không nỡ cho nên ở đây đến đủ tháng kiếm việc làm.

Cảm nhận thầy thuốc đó cũng có tâm nên mình về suy nghĩ. Mình có đọc ở một tờ báo lớn uy tín cũng thấy nhiều bài nói thầy thuốc này có tâm, mát tay nên mua luôn 70 triệu tiền thuốc. Không ngờ người mình không tin lại mang con về cho mình”, chị Nga nở nụ cười hạnh phúc.  

Xem thêm:  Bị trĩ sau sinh làm thế nào nhanh khỏi, cách giảm đau hiệu quả?

Chị Nga bảo, chị hối hận khi lúc đầu đánh giá thầy thuốc của mình qua vẻ bề ngoài. Đã có lúc chị sợ người ta lừa vì nhìn ngoại hình quá trẻ, rồi đã có lúc chị nghĩ họ cắt thuốc chừng vài chục ngàn cho mình khi chị không có tiền trả luôn trong khi vẫn nhận được thuốc. Sau này chị mới biết những câu chuyện thầy thuốc đó phải bán cả dây chuyền để lấy thuốc vì bệnh nhân hay chậm tiền, không gom lại được vốn.

41 tuổi mang bầu, ai cũng kêu đừng đẻ con bị ngố, mẹ U50 sợ rớt tim khi sinh con - 4

Bé chào đời nặng 3,1kg. 

Ai cũng nói không nên đẻ con bị Down, sợ rớt tim ra ngoài khi con chào đời

Ngày biết mình có thai, vợ chồng chị Nga hạnh phúc lắm nhưng xem vào đó cũng là muôn vàn những nỗi lo. Đặc biệt mọi người xung quanh, ai cũng nói chị không nên đẻ con sẽ bị bệnh Down.

Nhớ lại ngày mình mang thai vào năm ngoái, chị Nga kể, chị bị nghén không ăn được cá, tôm, hải sản, chị chỉ ăn cơm với mì gói và thịt heo là chính. Vì lần trước sảy thai ở tuần thứ 7 nên chị đã rất sợ con không có tim thai, đến khi có tim thai rồi chị lại lo lắng lần đo độ mờ da gáy ở tuần thứ 14.

Mãi sau khi tất cả những mốc quan trọng đều đã bình an chị mừng lắm. Tuy nhiên những lo lắng của chị vẫn chưa vơi khi thai chèn ép dây chằng phải nằm một chỗ rồi lo dinh dưỡng sao để không bị tiểu đường thai kỳ.

“Hồi mới bầu lo ghê lắm vì một lần mất con rồi nên rất sợ. Mỗi lần đi khám bác sĩ nói con khỏe là vui lắm. Lúc gần sinh thấy em bé đạp ít nhưng siêu âm bác sĩ nói vẫn bình thường, mình phải đi hỏi lương y ngay. Mình bị chèn dây chằng đau quá không đi được nên mấy sau lương y đi châm cứu mới ghé qua bắt mạnh cho và thấy tim thai em bé chập chờn.

Sợ quá nên mình xin mổ bắt em bé sớm cho chắc ăn. Vô bệnh viện mình xin uống giục sanh, họ kêu mình dễ sanh nên uống vào sẽ sanh thôi nhưng vừa truyền thuốc mất tim thai luôn.

 Mình được đưa vô mổ gấp, con chào đời mới biết dây rốn ngắn quá thai không cựa được. Bác sĩ bảo sanh tự nhiên, gò lên là không giữ được con luôn, mình sợ muốn rớt tim ra ngoài. Trước đó mình nghĩ sẽ giữ con đến đủ ngày đủ tháng mới sinh nhưng may mắn hỏi lương y, sinh mổ ở tuần 34, mình mới giữ con ở lại.

Con chào đời ngày 14/2 nặng 3,1kg, mình đặt tên là Trần Thiên Ân mong con lớn lên sẽ nhân ái, giúp đỡ mọi người”, chị Nga chia sẻ.

Xem thêm:  Lâm Khánh Chi không muốn nhờ người Việt Nam mang thai hộ vì sợ mất chồng như chơi

41 tuổi mang bầu, ai cũng kêu đừng đẻ con bị ngố, mẹ U50 sợ rớt tim khi sinh con - 5

Nhờ mổ kịp thời nên chị đã giữ được con ở lại bên mình. 

Chị Nga tâm sự, nhìn thấy con chào đời bình an, khỏe mạnh sau bao khó nhọc chị chỉ biết khóc vì vui, vì hạnh phúc. Kể từ ngày có con, tổ ấm nhỏ của chị rộn rã tiếng cười. Gia đình chị cũng phải chia ca mỗi người một đêm để chăm con. Chồng vất vả đi làm kiếm tiền lo cho gia đình vẫn tranh thủ nấu đồ ăn cho chị, thức đêm cho con uống sữa. Đối với chị niềm hạnh phúc giờ đây đã trọn vẹn ở tuổi U50 khi mỗi ngày được nhìn thấy con lớn khôn.

“Những ai mắc bệnh như mình hãy lạc quan lên vì suy nghĩ nhiều buồng trứng sẽ càng nhanh suy. Người chồng hãy kiêng rượu bia, thuốc lá, café, thay vào đó ăn hàu, thịt bò, hoa thiên lý và lòng đỏ trứng gà ta. Mọi người đừng quan tâm ở đâu thuốc rẻ hơn hay danh tiếng hơn mà hãy quan tâm đến cái tâm của người thầy thuốc. Thầy nào đặt chữ tâm làm đầu sẽ luôn có kết quả tốt”, chị Nga tư vấn.   

Mẹ Hà Nội 7 năm hiếm muộn, sinh xong cả xóm tò mò xem mặt con rồi im bặt

7 năm mới có con, chị L. (Sơn Tây, Hà Nội) đã phải nuốt không biết bao nhiêu giọt nước mắt với những lời nói xì xào của người ngoài.

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bà bầu

Related Articles

Trả lời

Back to top button