fbpx

4 Cách Nuôi Dạy Con Phản Tác Dụng Phổ Biến Nhất Của Người Việt

Bạn có biết từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn mấu chốt để phát triển và định hình nhân cách của trẻ. Trong đó yếu tố quyết định nằm ở cách nuôi dạy của cha mẹ . Nhưng thực tế, rất nhiều cha mẹ “yêu” con chưa đúng sinh “hại”con. Vậy đâu là những cách nuôi dạy con phản tác dụng phổ biến của người Việt? Cách khắc phục? Hãy cùng Loveofmom tìm hiểu nhé!

04 cách nuôi con phản tác dụng phổ biến nhất của người Việt
Rất nhiều bậc cha mẹ có cách nuôi con phản tác dụng

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”

Đây là quan niệm điển hình của ông bà xưa trong cách nuôi dạy con. Theo đó, nhiều cha mẹ tin rằng dùng “bạo lực” là một cách hiệu quả trong việc dạy dỗ con cái. Bởi vì với cách dạy này, cha mẹ không phải mất quá nhiều tâm sức mà con cái vẫn răm rắp nghe lời. Trên thực tế, dùng đòn roi không mang lại hiệu quả lâu dài mà còn là cách nuôi dạy con phản tác dụng. Tại sao lại như vậy? Bởi đây chỉ là cách làm mang tính “ trấn áp” chứ không thể thay đổi bản chất vấn đề. Dăm ba lần đòn roi có thể khiến trẻ tạm thời bị “khuất phục”, nhưng lâu dần, trong trẻ sẽ dần nảy sinh tâm lý bất mãn và trở nên “ lờn thuốc”.

Tác hại:

– Thấy người lớn dùng “ bạo lực”, trẻ cũng  dùng “ bạo lực”. Hành vi dùng đòn roi của người lớn đã vô tình dạy trẻ rằng “ bạo lực” là chuyện hết sức bình thường. Điều này đã tác động tiêu cực đến việc hình thành “ nhân sinh quan” ở trẻ.

– Khiến tình cảm giữa cha mẹ và con cái trở nên xa cách.

– Dùng đòn roi thường xuyên và trong thời gian dài còn gây cho trẻ sự tổn thương lâu dài về tâm lý. Đứa trẻ sẽ lớn lên với một trái tim thiếu lành lặn. Trẻ luôn cảm thấy lo lắng, không an toàn ngay trong ngôi nhà của mình. Thậm chí có thể rơi vào tình trạng trầm cảm.

Lời khuyên:

 • Nên chấm dứt ngay thói quen “nói chuyện” với con cái bằng “bạo lực”. Trong nuôi dạy con cái, nghiêm khắc là điều cần thiết nhưng không có nghĩa là cần phải dùng đến đòn roi.
 • Thay vào đó, hãy giữ kiên nhẫn, tìm hiểu rõ nguyên nhân và cùng trẻ thảo luận đưa ra cách giải quyết hợp tình hợp lý nhất. Nếu trẻ vẫn tái phạm, cha mẹ có thể đưa ra vài hình phạt mà không gây tổn thương đến trẻ.
 • Nên dành thời gian quan tâm gần gũi và trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Giúp rút ngắn khoảng cách giữa đôi bên và để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.
  04 cách nuôi con phản tác dụng phổ biến nhất của người Việt, Đòn roi
  Đòn roi chỉ mang tính chất trấn áp tạm thời

Nuôi dạy con mình theo tiêu chuẩn “con nhà người ta”

Nhiều cha mẹ thường có tâm lý so sánh và lấy “ con nhà người ta” ra làm gương với mục đích  “khích tướng” con mình. Đây chắc chắn là cách nuôi dạy con phản tác dụng phổ biến nhất của rất nhiều bậc phụ huynh. Nên biết rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một cá thể riêng biệt, đều có tính cách và những ưu nhược điểm riêng của mình. Thế nên hãy thử nghĩ xem gồng mình để trở thành một bản sao của ai đó thì liệu có tốt không?

Tác hại

 • Tác hại dễ nhận thấy nhất là khiến trẻ bị tổn thương lòng tự trọng, từ đó nảy sinh tâm lý tự ti, mặc cảm và luôn cảm thấy bị áp lực.
 • Về lâu về dài, cách nuôi dạy con sai lầm này của cha mẹ sẽ tạo nên những đứa trẻ thất bại. Bởi suốt cuộc đời trẻ luôn bị ám ảnh rằng mình thua kém người khác và không tự tin vào bản thân mình.
 • Không dừng ở đó, bị so sánh nhiều, trẻ còn hình thành tính xấu ghen ghét và đố kị. Với trẻ lớn hơn, đã biết sĩ diện và có cái tôi cao, trẻ có thể sinh tâm lý oán giận, cho rằng cha mẹ không yêu thương mình Trẻ sẽ quay sang thù hằn, đố kị với những “ tấm gương” kia.

Lời khuyên

Thay vì ép con mình chạy theo chuẩn của “ con nhà người ta”, hãy nhìn vào chính con mình, vào cá tính, sở trường riêng của con và giúp con phát triển những điều ấy. Tôn trọng, khuyến khích sự phát triển tự nhiên của con mới là cách làm đúng đắn nhất!

04 cách nuôi con phản tác dụng phổ biến nhất của người Việt
Tôn trọng, khuyến khích sự phát triển tự nhiên của con

Muốn con phải “đẹp đẽ” trong khi bản thân lại là một tấm gương “xấu xí”

Bài toán có phải đã trở nên quá hóc búa khi một bà mẹ chỉ suốt ngày ôm ipad lên mạng xã hội lại luôn miệng yêu cầu đứa con của mình phải tránh xa ipad? Đừng nghĩ rằng “ trẻ con chưa biết gì” nên cứ vô tư thể hiện cho con thấy hết những gì chưa đẹp của bản thân. Các bạn nên biết rằng, trẻ con vô cùng nhạy bén với những gì xảy ra xung quanh và có biệt tài bắt chước cực kỳ giỏi. Đặc biệt, với những người gần gũi như cha mẹ thì mọi hành vi dù tốt hay xấu đều được trẻ tiếp thu một cách không chọn lọc và bắt chước lại rất chính xác.

Tác hại:

 • Trẻ sẽ học theo tất cả những thói hư tật xấu của cha mẹ.

Lời khuyên:

 • Với bất cứ điều gì bạn muốn dạy con, hãy là tấm gương tốt cho con học theo.
 • Thận trọng với mọi hành vi, cử chỉ của bản thân trước mặt con. Đặc biệt, thường xuyên tự kiểm điểm lại bản thân, không ngừng rèn luyện và cải thiện những điều chưa đẹp ở bản thân để làm thước đo chuẩn mực cho con noi theo.
04 cách nuôi con phản tác dụng phổ biến nhất của người Việt
Cha mẹ nên là tấm gương sáng cho con học tập

Không cho con có cơ hội rời khỏi vòng tay cha mẹ

Trẻ con Việt thường có tính tự lập kém hơn hẳn trẻ con các nước khác. Đây là một trong những hệ lụy từ thói quen bao bọc con quá kỹ lưỡng của cha mẹ Việt. Cha mẹ cho rằng con còn quá bé nhỏ để tự bảo vệ mình, trong khi thế giới bên ngoài kia lại đầy rẫy những nguy cơ rình rập. Giữ cho con ở trong vòng tay cha mẹ là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho con, giúp con yêu luôn khỏe mạnh và bình yên. Tuy nhiên, cách làm mà cha mẹ lầm tưởng là ưu việt này lại gây hại con. Bao bọc con quá mức là cách nuôi con phản tác dụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Tác hại:

 • Sợ con ra ngoài sương gió dễ đau bệnh, cha mẹ chỉ giữ con trong nhà. Trẻ không được tiếp xúc với nắng mưa sương gió sẽ có khả năng chống chọi với môi trường và sức đề kháng kém. Ngoài ra, trẻ ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài sẽ trở nên chậm chạp, ù lì và có khả năng giao tiếp kém.
 • Từ 0 đến 3 là độ tuổi trẻ khám phá thế giới để phát triển về kĩ năng, trí tuệ và nhận thức. Thế nhưng cha mẹ lại có trăm nghìn nỗi lo sợ về con mình, nào là sợ con lấm bẩn, sợ con té đau, trầy da sứt móng… Nên tìm cách hạn chế mọi hoạt động của con. Nuôi con theo cách này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ, thậm chí còn khiến trẻ trở nên yếu kém về cả kĩ năng, trí tuệ và nhận thức.
 • Khoảng thời gian sau 1 tuổi, trẻ bắt đầu có ý thức muốn tự làm mọi thứ. Người lớn thì lại cho rằng trẻ còn quá nhỏ, sẽ làm hỏng mọi thứ. Thay vì trao cho trẻ cơ hội được tự làm, tự trải nghiệm thì người lớn lại ngăn cản và làm hộ. Hậu quả là càng về sau trẻ càng nảy sinh tâm lý ỷ lại, thiếu đi tính tự lập và chủ động trong mọi việc. Một đứa trẻ không biết tự chăm lo cho mình và tự làm mọi việc thì sẽ không bao giờ trưởng thành.

Lời khuyên:

 • Trước tiên, hãy tìm cách tự trấn an bản thân để giảm thiểu những lo lắng.
 • Đưa trẻ ra ngoài thiên nhiên nhiều hơn để trẻ được hòa mình vào trong đó, làm quen và thích nghi. Bên cạnh đó, cũng nên đưa trẻ đến những nơi đông vui náo nhiệt. Để trẻ được làm quen với nhiều người, tiếp xúc với nhiều thứ mới lạ. Hoạt động này giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp và vốn nhận thức về thế giới xung quanh.
 • Hãy cho trẻ được tự do khám phá thế giới, chạm vào những thứ trẻ muốn chạm, chơi những trò chơi trẻ muốn chơi. Qua đó, trẻ sẽ có sự phát triển tốt hơn về nhận thức và trí tuệ.
 • Trao cho trẻ cơ hội được tự làm việc mình thích để trẻ học được cách tự lập và kỹ năng tự giải quyết vấn đề. Sẽ không bất cứ nguy hiểm nào nếu mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát chúng ta. Đưa bàn tay trợ giúp về phía con đúng lúc và ở mức độ vừa đủ là điều hoàn toàn được khuyến khích.
04 cách nuôi con phản tác dụng phổ biến nhất của người Việt, quá bao bọc con
Đừng quá bao bọc cho con, hãy để con tự đứng dậy sau mỗi vấp ngã!

Những cách nuôi dạy con phản tác dụng nêu trên đều xuất phát từ nhận thức sai lầm của cha mẹ Việt. Hãy “thay máu” tư duy nuôi con, bổ sung những kiến thức nuôi con đúng đắn! Chúc các bạn trở thành những người cha người mẹ tuyệt vời!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng