fbpx

3 tháng đầu thai nhi sống bằng nội tiết

Các dấu hiệu bên ngoài về sự có mặt của thai nhi trong cơ thể mẹ chắc chắn sẽ rất rõ ràng nhưng bên trong tử cung mẹ, em bé đang phát triển thế nào, phải chăng 3 tháng đầu thai nhi sống bằng nội tiết?

Cùng khám phá những sự thật thú vị về cuộc sống bí mật của thai nhi trong bụng mẹ, hiểu hơn về 3 tháng đầu thai nhi sống bằng nội tiết.

3 tháng đầu thai nhi sống bằng nội tiết

Hai steroid quan trọng nhất là progesteron và estrogen. Lượng nội tiết này tăng lên đều đặn trong quá trình mang thai. Progesteron do hoàng thể từ nang noãn sản xuất ra trong vài tuần lễ đầu khi mới có thai, sau đó từ bánh rau của mẹ. Chúng có tác dụng chính trong việc giảm trương lực cơ trơn, giảm trương lực mạch máu, tăng thân nhiệt, tăng dự trữ mỡ, tăng nhịp thở, giảm CO2 trong phế nang và máu động mạch đồng thời phát triển tuyến vú.

Lượng estrogen có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của tử cung, phối  hợp với progesteron làm cho tuyến vú phát triển, biến đổi thành phần hoá học của mô liên kết, giúp cho mô này chun giãn hơn, các bao khớp mềm ra và các khớp di động dễ dàng, giảm bài tiết natri, gây ứ đọng nước trong cơ thể. Ngoài ra, còn một số steroid khác cũng biến đổi khi bạn mang thai như: lactogen rau thai (chuyển hoá bao gồm cung cấp nguồn năng lượng cho quá trình trao đổi chất ở mẹ và dinh dưỡng của thai nhi; kháng insulin dẫn tới làm tăng mức insulin ở mẹ và tham gia vào quá trình tạo sữa), relaxin (tác động lên cơ tử cung, kích thích adenyl cyclase và làm giãn tử cung), các tuyến nội tiết khác (tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp… )

Cuộc sống của thai nhi 3 tháng đầu
Cuộc sống của thai nhi 3 tháng đầu

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

  • Tháng thứ nhất: bé cưng lúc này chỉ có hình dạng một túi phôi với nhiều tế bào nhỏ được “gắn chặt” vào thành tử cung. Khoảng từ 18- 25 ngày sau khi thụ tinh, tim thai bắt đầu hoạt động. Ống thần kinh, phần cốt lõi để xây dựng não bộ và các tế bào thần kinh trung ương đã phát triển từ rất sớm, ngay từ tuần thứ 3 của thai kỳ. Ngày thứ 18 cũng là thời điểm ống thần kinh khép dần lại, ngày thứ 28, ống thần kinh sẽ khép lại hoàn toàn.
  • Mang thai tháng thứ 2: bé có chiều dài khoảng 2 cm. Tim thai cũng hoạt động nhịp nhàng, đưa máu lưu chuyển khắp cơ thể “tí hon” của bé. Nhiều cơ quan khác như gan, tuyến tụy, phổi cũng được hình thành và bước đầu phát triển trong thời gian này.
  • Tháng thứ 3 của thai kỳ: thai nhi trong giai đoạn này đã có hình thù một em bé và nặng khoảng 28 gram, những hoạt động hằng ngày của bé cũng tăng dần.
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên làm gì?

  • Tăng cân từ từ: trong 3 tháng đầu mang thai, bạn chỉ nên tăng khoảng 1 – 2kg là đủ.
  • Tập luyện nhẹ nhàng: ngừa đau lưng và tăng cường sức khỏe, tăng khả năng chịu đựng và giúp cơ thể chuẩn bị cho những thay đổi về thể chất, hỗ trợ quá trình sinh nở.
  • Khám thai đầy đủ: để được xét nghiệm, kiểm tra và tư vấn những điều cần thiết trong thai kì.
  • Uống nhiều nước: để tạo điều kiện cho máu huyết lưu thông, hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai và cả cơ thể mẹ.
  • Nghỉ ngơi, ngủ nhiều hơn: Sự thay đổi nội tiết tố để tạo môi trường phù hợp cho bào thai. Buồn nôn, mệt mỏi,… là các triệu chứng phổ biến mà đôi khi có thể khiến mẹ bầu bị kiệt sức nên hãy cố gắng nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và giữ tâm lý thoải mái để cơ thể có điều kiện phục hồi.
  • Cắt giảm caffeine: hạn chế tối đa và nếu có thể, cắt bỏ cà phê khỏi thực đơn mỗi ngày là điều tốt nhất mẹ nên làm cho bé.

3 tháng đầu thai nhi sống bằng nội tiết, do đó mẹ luon cần phải chú ý kỳ để có chế độ dinh dưỡng nghĩ dưỡng hợp lý. Chúc mẹ vượt qua thai kì thứ nhất khỏe mạnh và suôn sẻ!

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng