fbpx

3 dấu hiệu khi cơ thể bạn đã sẵn sàng mang thai lần tiếp theo

Không chỉ về mặt tinh thần, bạn cần có sự chuẩn bị về sức khỏe thể chất trước quyết định sẽ có em bé.

Một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải cân nhắc, trước khi cố gắng mang thai một lần nữa là tình trạng sức khỏe của bản thân. “Lời khuyên của tôi là phụ nữ hãy để cho cơ thể của họ nghỉ ngơi ít nhất một năm trước khi cố gắng mang thai một lần nữa.” – Chuyên gia chia sẻ khoảng thời gian cần thiết cho cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo.

Vậy làm thế nào để bạn biết cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho một em bé? Dưới đây là những dấu hiệu điển hình theo chuyên gia:

1/ Nội tiết tố đã ổn định:

Các hocmon như estrogen và progesterone sẽ mất một thời gian để ổn định sau khi bạn mang thai và sinh lần trước đó. Những nội tiết tố này tác động đến chu kỳ kinh nguyệt – một yếu tố quan trọng trong chuyện sinh nở.

Nếu bạn chỉ mới ngừng cho con bú sữa hoặc mới tạm ngừng dùng thuốc thời gian trước đó thì hãy đợi đến kỳ kinh nguyệt thứ hai hoặc thứ 3 tiếp theo trước khi nghĩ đến quyết định mang thai.

2/ Cân nặng ở mức ổn định:

Khi chỉ số BMI (chỉ số tính toán xem cơ thể có mập hay ốm) quá thấp hoặc quá cao có khả năng làm tăng nguy cơ vô sinh. Cách tính chỉ số BMI như sau: Chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (m) theo công thức:

BMI = kg/ (m)2

Bạn sẽ:

– Thiếu cân nếu chỉ số BMI dưới 18,5

– Ổn định nếu chỉ số BMI từ 18,5 đến 22,9

– Thừa cân khi chỉ số BMI từ 23 đến 27,4

– Béo phì khi BMI từ 27,5 trở lên.

Phụ nữ bị thiếu cân có nhiều khả năng tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và trẻ nhẹ cân. Trong khi đó, phụ nữ béo phì có nhiều khả năng bị hội chứng buồng trứng đa nang, sảy thai, suy giảm phát triển thai nhi và tiểu đường.

Vậy làm thế nào để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh? Đơn giản – giữ thói quen tập thể dục hợp lý và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

3/ Không mắc phải bất kì bệnh lý mãn tính nào:

Các tình trạng sức khỏe hiện tại như tiểu đường, cao huyết áp và hen suyễn có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ không mong muốn. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào như trên hoặc nghi ngờ mắc phải, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn.

Thông thường, các mẹ trên 40 tuổi dễ bị huyết áp và đái tháo đường hơn trong thời gian mang thai. Nếu đang mang thai trong độ tuổi này, hãy luôn lưu ý khám sức khỏe định kì.

Nguồn: Smartparents

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng