fbpx

1 Thai Kỳ Có Bao Nhiêu Tuần? Theo Dõi Tuần Thai, Chăm Con Chu Đáo

Lần đầu mang thai, hẳn là mẹ rất bỡ ngỡ. Ngay cả câu hỏi đơn giản như 1 thai kỳ có bao nhiêu tuần, mẹ cũng chưa có câu trả lời. Đừng lo lắng mẹ ơi, hãy chăm tìm hiểu và bồi dưỡng kiến thức cho thật tốt, rồi mẹ sẽ thấy thai kỳ là một giai đoạn vất vả nhưng cũng thật thú vụ. Với kiến thức của mình, mẹ sẽ chăm sóc bé thật tốt ngay từ khi còn trong bụng, thật tuyệt vời phải không nào?

1 thai kỳ có bao nhiêu tuần?

Thời gian mang thai của một người phụ nữ đã được nghiên cứu và đúc rút từ xa xưa. Trong dân gian ta vẫn quan niệm đó là 9 tháng 10 ngày. Cònheo các chuyên gia sản khoa, thời gian mang thai của 1 người nằm trong khoảng 38 đến 40 tuần. Trong đó, 80% số bà bầu sẽ sinh con vào tuần thai thứ 37 cho đến 42. 11% mẹ bầu sẽ sinh sớm hơn 37 tuần, còn gọi là sinh non. Còn lại 9% các bà mẹ sinh con sau tuần thai 42, gọi là “thai trâu” hay thai già tháng.

Khi đi khám thai, mẹ sẽ được bác sĩ thông báo về ngày dự sinh. Ngày dự sinh được tính bằng cách dựa theo ngày thụ thai hoặc cộng 40 tuần vào ngày kinh cuối. Nhiều phụ nữ có ngày kinh không ổn định hoặc không nhớ chính xác ngày thụ thai, bên cạnh đó còn tùy theo tình hình sức khỏe, nên ngày dự sinh có thể sớm hay trễ hơn dự kiến. Với các mẹ mới mang thai lần đầu, thông thường sẽ sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 7 đến 10 ngày.

Mẹ đã biết 1 thai kỳ có bao nhiêu tuần?
Mẹ đã biết 1 thai kỳ có bao nhiêu tuần?

3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào?

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vất vả nhất với mẹ, vì đây là thời kỳ mẹ tập trung các cơn ốm nghén. Biểu hiện của ốm nghén ngoài việc nôn ói, mẹ còn có thể chịu những cơn mệt mỏi, khó chịu, nhức đầu khiến cho mẹ không ăn uống gì được. Những người bị ốm nghén nặng thậm chí còn bị nôn liên tục, nhịn ăn trong thời gian dài dẫn đến mất nước, sụt cân.

3 tháng đầu hãy ăn uống nhẹ nhàng, tránh mắm muối dầu mỡ nhé
3 tháng đầu hãy ăn uống nhẹ nhàng, tránh mắm muối dầu mỡ nhé

Trong 3 tháng đầu, trứng thụ tinh sẽ phát triển thành túi phôi chứa bộ DNA đầy đủ. Sau đó, túi phôi sẽ phát triển thành phôi thai, rồi bào thai thực sự. Vào tuần thai thứ 6, trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu hoạt động. Tuần thai thứ 8 đánh dấu việc tay, chân bé đã bắt đầu hình thành các ngón và máu bắt đầu chảy trong hệ tuần hoàn. Đến tuần thai 11, các phản xạ bắt đầu xuất hiện, bé đã có thể nuốt được và còn biết đá chân. Tuần thai thứ 12, một đặc điểm nhỏ bé nhưng kỳ diệu hình thành: dấu vân tay của bé. Lúc này cũng là lúc mẹ chuẩn bị có buổi gặp mặt quan trọng với bác sĩ sản khoa đấy.

3 tháng giữa – thời kỳ mật ngọt của con và mẹ

Người ta nói 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn mẹ có thể “enjoy” nhất trong khoảng thời gian mang thai. 1 thai kỳ có bao nhiêu tuần thì số tuần ở giai đoạn giữa là lúc mẹ đã ít chịu ảnh hưởng bởi những cơn ốm nghén khó chịu. 3 tháng giữa cũng là lúc con đã dần lớn lên, hoàn thiện nhiều cơ quan và làm được nhiều “trò” mới. Trong lúc đó, mẹ cũng sẽ cảm nhận được những hoạt động của con mình một cách rõ rệt nhất.

Vào tuần thai thứ 17 và 18, hầu hết các bé đều có khả năng nghe rõ ràng. Chính vì thế, mẹ có thể thai giáo cho bé bằng âm nhạc hoặc những lời thủ thỉ mỗi tối. Đến tuần thứ 19, não bé phát triển nhanh, các cơ quan khứu giác, vị giác, xúc giác, thị giác và thính giác cũng dần hoàn thiện. Tuần thứ 21, lông mày và mi mắt của bé đã xuất hiện. Đặc biệt vào lúc này, mẹ sẽ cảm nhận thường xuyên những cú “song phi cước” của bé đấy.

Đến tuần thứ 25, bé có thể đạt đến kích thước 35cm và cân nặng 680gr. Tuần thứ 26 đánh dấu việc hai tinh hoàn của bé bắt đầu di chuyển từ bụng xuống đến đúng vị trí. Đến hết 3 tháng giữa thai kỳ, bé có thể nặng đến 760gr rồi mẹ.

Tuy còn trong giai đoạn “trăng mật thai kỳ” này, nhưng mẹ hãy nhớ tích cực tập thể dục để tích lũy sức khỏe cho giai đoạn khó khăn vào 3 tháng cuối nhé.

Hãy tranh thủ tập thể dục để sinh con khỏe hơn nha mẹ!
Hãy tranh thủ tập thể dục để sinh con khỏe hơn nha mẹ!

3 tháng cuối thai kỳ – Mẹ ơi, chờ con ra nhé!

3 tháng cuối thai kỳ hẳn là mẹ sẽ hồi hộp lắm đây, vì ngày con yêu chào đời sắp cận kề rồi. Nhớ đến giai đoạn đầu thậm chí còn không biết 1 thai kỳ có bao nhiêu tuần, mẹ sẽ thấy ngạc nhiên vì không ngờ 2 mẹ con đã đi được một “quãng đường” dài như vậy đấy.

Những bộ phận cuối cùng của bé dần dần hoàn thiện như là: phổi, hệ cơ xương, hộp sọ, móng tay, móng chân, tóc, long… Em bé sẽ càng ngày càng giống trẻ sơ sinh hơn nhờ lớp mỡ đã tích tụ dần dưới da và làn da cũng không trong suốt nữa. Đến tuần thai thứ 34 thì bé đã đạt đến cân nặng gần bằng lúc sinh. Những kỹ năng như tự nuốt, tự hít thở, cầm nắm đồ vật… bé đã học dần khi còn trong bụng mẹ. Để rồi đến ngày “oe oe” thiên thần bé nhỏ sẽ xuất hiện trước mặt mẹ một cách hoàn thiện và đáng yêu nhất.

Thông thường con sẽ ra đời vào tuần 38 đến 40 đó mẹ.
Thông thường con sẽ ra đời vào tuần 38 đến 40 đó mẹ.

Một thai kỳ là một quãng thời gian đầy vất vả nhưng cũng không kém phần vui sướng và hạnh phúc của mẹ. Hy vọng sau khi đã có thông tin về các giai đoạn phát triển của con và biết 1 thai kỳ là bao nhiêu tuần, mẹ sẽ có kế hoạch ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý để đón chào con yêu nhé!

 

TIN XEM NHIỀU

TIN MỚI

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Bài viết liên quan

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ

Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng

Posts

NÔN TRỚ Ở TRẺ NHỎ
Phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân rất đơn giản, và giải pháp triệt để mẹ bỉm nào cũng